MỠ VÒNG BI TỐC ĐỘ CAO

Việc nhiều máy móc công nghiệp hoạt động cần xoay nhanh trong thời gian dài. Nó sẽ tạo ra ma sát cao cùng sự sinh nhiệt lớn. Khi đó, các loại vòng bi tốc độ cao sẽ là ưu tiên hàng đầu. Bởi nó được làm bằng những chất liệu cao cấp cùng bề mặt có độ nhám thấp… Tuy nhiên, nó vẫn cần có sự trợ giúp của mỡ bôi trơn vòng bị tốc độ cao chịu nhiệt

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem vòng bị chạy tốc độ cao hoạt động như thế nào? Và tại làm sao mà nó lại cần đến sự hỗ trợ của loại mỡ bôi trơn đặc biệt như thế này.

Vòng bi cao tốc là gì ?

Vòng bi cao tốc hay gọi chính xác hơn là vòng bi hoạt động được ở tốc độ cao. Nó là một từ chuyên môn chỉ về các loại vòng bi, bạc có khả năng vận hành chính xác ngay cả khi đạt tới số lần quay trên phút cực cao. Nhờ đó có thể tạo ra những lực mạnh, sâu và dứt khoát.

Thông thường trong vòng bi – bạc đạn cao tốc sẽ được xếp thành một dãy với nhiều viên bi kích thước nhỏ. Nó được sản xuất chủ yếu từ thép hoặc gốm với bề mặt nhẵn cực cao. Kể cả ca trong, ca ngoài và bề mặt bi đều có độ nhám rất thấp (hầu như bằng 0) nên độ ma sát với nhau cực thấp. Nhờ vậy nó có khả năng hoạt động tiếp xúc trượt bề mặt ở tốc độ cao mà ít bị mài mòn.

Ứng dụng thực tế

Loại vòng bi này bạn thường bắt gặp nhiều ở các loại máy phay, máy cơ khí chính xác CNC hoặc máy drilling (loại máy khoan cho vi mạch điện tử)… Các dòng máy này sẽ chủ yếu dùng bi cầu bằng thép có bề mặt nhẵn.

Với những sản phẩm dùng bi gốm. Nó cho tốc độ quay cao nhất. Có thể lên đến 120.000rpm.

Trong công nghiệp sản xuất hiện nay. Ngoài trong hoạt động chính xác, vòng bi này còn hỗ trợ tốt cho những nơi chịu nhiệt, chịu tải trong nặng. Bởi độ bền của nó cao hơn, có thể tăng tốc hoặc giảm tốc bất chợt mà không sợ ảnh hưởng đến bề mặt của bi.

Nên bạn cũng dễ dàng nhìn thấy nó ở các con lăn chịu tải, con lăn đùn thép nóng….

Tại sao nó lại cần phải được bôi trơn trong khi hầu như không có ma sát bề mặt?

Trên lý thuyết thì bề mặt của bi, của ca là xấp xỉ 0. Con số này thôi cũng cho thấy nó vẫn chưa đạt đến khả năng không bị mài mòn rồi. Nên dù sao nó vẫn cần một lớp bôi trơn thật sự cho mình.

Lý do thứ 2: Khi nó hoạt động nhanh sẽ sinh ra nhiệt khiến bề mặt giãn nở. Có thể sự giãn nở này khiến viên bi bên trong không đảm bảo kích thước và hình dạng chuẩn. Lúc ấy, mỡ vòng bi tốc độ cao chịu nhiệt có thể vừa làm giảm nhiệt độ (làm mát) vừa bù đắp trên bề mặt để cho bi tránh được những va chạm không đáng có.

Tiếp đến thứ 3: Đó là sự tách cặn. Trong sản xuất không thể nào ngăn bụi bẩn công nghiệp, bụi không khí đi vào trong từng linh kiện. Trong ổ bi cũng thế, bụi dù to dù nhỏ vẫn có thể bám vào bề mặt bi gây két và khiến bi không hoạt động đều nhau. Sự mài mòn không đồng nhất sẽ khiến cho vòng bi – bạc đạn bị hư hỏng.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP TRẦN NGUYỄN
*Địa chỉ trụ sở : 81/14 Đường số 2, Khu phố 8, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh

*Kho: 32 Đường số 9, Phường Trường Thọ, Quận Thủ Đức, Tp.Hồ Chí Minh
 Hot line:  08 88 99 50 50  –   Fax: (028) 3720 1729

  Di động : 0906 82 82 29 

Email: trannguyen.lubchem@gmail.com;   sales@daunhottrannguyen.com; 

Website: www.daunhottrannguyen.com/

P.Kinh Doanh 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *